6 NGUYÊN TẮC KHI VÈO TÔM NHỎ ĐỂ PHÒNG BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP

nhoxxphuong

New Member
Khi tôm còn nhỏ, khả năng bắt mồi và sức đề kháng của tôm còn thấp, khi thả vào ao có diện tích lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm. Vì vậy mà hệ thống ao vèo ra đời.

Hệ thống ao vèo giúp sức khỏe tôm tốt hơn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên làm cách nào để vèo tôm nhỏ cho đúng? Làm cách nào để áp dụng ao vèo mang lại hiệu quả phòng bệnh? Nhất là đối với hoại tử gan tụy cấp. Một loại bệnh phổ biến trên tôm nhỏ và rất khó khắc phục.

Để áp dụng hệ thống ao vèo thành công. Bà con cần tuân thủ 6 nguyên tắc sau:

1.Chất lượng nước đầu vào ao vèo tôm nhỏ

Đây là yếu tố tiên quyết. Trong giai đoạn đầu, đối với ao vèo thì chất lượng nước bên ngoài khi cấp vào ao không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tôm.

Thực trạng nuôi tôm hiện nay của chúng ta đang bị vướng vào môi trường. Nguồn nước sạch khan hiếm. Môi trường càng lúc càng suy thoái, dịch bệnh thì tràn lan ở bên ngoài đòi hỏi chúng ta phải có quy trình xử lý nước chặt chẽ

Có những hộ nuôi áp dụng clorin rất cao để làm nước “trong khe”. Đây là cách hiệu quả để diệt khuẩn hoàn toàn những hãy chú ý để vấn đề TỒN DƯ clorin. Để khi mang nước vào ao nuôi bà con sẽ gặp rắc rối với việc gây màu nước, hoặc tôm thả vào nồng độ clorin tồn dư quá cao sẽ làm sốc tôm.

Lại có những bà con mang nước vào ao lắng, để một thời gian thấy lắng trong bắt đầu diệt khuẩn sơ thì việc rất nguy hiểm vì có những mầm bệnh tiềm ẩn mắt người không nhìn thấy sẽ theo nguồn nước vào ao nuôi. Đặc biệt là vibrio (một trong những tác nhân của hoại tử gan tụy cấp)
Nhìn chung việc quản lý chất lượng nước đầu vào phải được áp dụng theo một quy trình cụ thể, an toàn. Và việc chọn thuốc hay tham khảo những chuyên gia sẽ là yếu tố tiên quyết.

2.Lưới che ao vèo tôm nhỏ nhất định phải có:

Giai đoạn ương vèo mà gặp mưa, không có lưới che, mưa nhiều gan tôm sẽ xấu đi. Đa phần con tôm sẽ mất gan mất ruột. Nuôi tầm 5-6 ngày vớt lên gan tôm sẽ trắng. Nếu không xử lý thì dần dần tôm không phục hồi được.

3.Thời tiết và nhiệt độ:

Biên độ dao động về thời tiết và nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn mặc dù chúng ta đã kiểm soát tốt chất lượng nước đầu vào. Đây là điểm nên lưu ý trong giai đoạn ao vèo. Mọi người có thể tìm và tham khảo các bài viết trước đây về chăm sóc tôm nhỏ trong mùa nắng hoặc mưa kéo dài.

4.Chọn con giống sạch để không bị gan tụy trong ao vèo tôm nhỏ:

5.Nên tham khảo về quy trình nuôi. Thực hành dựa trên kinh nghiệm và điều kiện ao nuôi mình đang có. Quy trình này sẽ thay đổi theo mùa vụ và thời tiết.

6.Lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất:

Trong ao vèo kiểm soát sức khỏe của tôm thông qua việc lựa chọn sản phẩm sử dụng. Những sản phẩm đã cho kết quả tốt. Trong giai đoạn vèo nên lựa chọn và áp dụng các sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Thức ăn, thuốc và vi sinh,... Chất lượng phải vượt trội hơn để chúng ta chăm sóc tôm giai đoạn nhỏ.
Xem thêm:
http://benhthuysan.com/tin-tuc/benh-thuy-san-benh-thuy-gan-tuy-thuy-san-nuoc-ngot/
http://benhthuysan.com/tin-tuc/ceo-dinh-quang-huy-giam-doc-tan-huy-hoang/
 
Top