Đặc điểm hương vị của cafe Robusta

hanh2007

Member
Tại Việt Nam rất nhiều người đã coi cafe là thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Với những người sành về cafe thì không đơn thuần là thưởng thức mà còn cảm nhận hương vị đặc trưng của mỗi loại. Một trong những loại cafe được giới sành ưa chuộng nhất là cafe Robusta. Vậy đặc điểm của loại cà phê này như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé.
cafe robusta

Cafe Robusta là gì?
Cà phê Robusta còn được biết đến với cái tên gọi khác là Coffea Canephora. Còn ở Việt Nam họ gọi là cà phê Vối. Loại cà phê này có điểm đặc biệt là hàm lượng cafein cao, chiếm từ 3% cho đến 4%. trong khi đó, cafe Arabica chỉ chiếm từ 1% đến 2%.
Ở nhiều vùng địa phương, hiện họ đang có xu hướng trồng nhiều cây cafe Robusta vì cho ra lợi nhuận kinh tế lớn. Đối với mỗi cây cafe Robusta chỉ cần từ 3 đến 4 tuổi thì đã có thể bắt đầu thu hoạch. Tuổi thọ của cây cũng dài lên đến 20 – 30 năm.
Nguồn gốc của loại Cafe Robusta
Loại cafe Robusta lần đầu tiên được phát hiện ở Cango vào những năm 1800.Sau đó giống cây này được tự nhiên hóa tại nhiều quốc gia như Borneo, Polynesia, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica … Loại cây cà phê này được du nhập vào Đông Nam Á vào những năm 1900 và được nhận giống trồng trọ rộng rãi.
Dần dần sau đó Robusta cũng du nhập vào Việt Nam và được trồng phổ biến cho đến hiện nay. Tại Việt nam với khí hậu nóng ẩm, độ cao phù hợp và thổ nhưỡng màu mỡ. Chính vì thế mà loại cây cafe robusta này phát triển rất tốt và cho năng suất cao.
Đặc điểm của cây cafe Robusta
Loại cây cafe Robusta rất phù hợp với để trồng ở nơi có điều kiện khí hậu nhiệt đới. Cây thường được trồng ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển. Nhiệt độ lý tưởng dao động từ 24 độ cho đến 29 độ C. Cây cà cafe Robusta là loại cây ưa nước, nên yêu cầu trồng loại cây này phải ở nơi có lượng nước mưa hàng năm lên đến 1000mm. Một yếu tố vô cùng đặc biệt ở loại cây này là phải trồng ở nơi có ánh sáng thuận lợi.
Với một cây cafe Robusta thông thường có chiều cao từ 4,5 – 6,5m. Loại cây này rất đặc biệt, nó có khả năng kháng bệnh tốt khác biệt so với các loại cây cafe khác.
Cây có thể kháng được mầm bệnh, hạn chế tình trạng sâu đục thân trắng hay tuyến trùng xâm nhập. Đối với người nuôi trồng thì đây là một thuận lợi vô cùng tuyệt vời. Loại cây không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc những lại cho lại hiệu quả năng suất vô cùng lớn.
Vùng trồng cà phê Robusta ở Việt Nam
Ở Việt Nam nơi trồng cafe Robusta phổ biến nhất bao gồm có Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.


Ở những địa danh trên là nơi trồng rất nhiều cây cà phê, bởi vì ở đó có diện tích đất bazan rất trù phú. Loại đất này có độ tơi xốp cao, khả năng giữ nước tốt. Điều kiện khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng thuận lợi là nơi cho giống cây cafe robusta phát triển rất tốt.
Diện tích trồng cây cafe ở đây lên đến 550,000 ha. Với diện tích rộng đến như vậy mỗi năm có thể cung cấp hàng ngàn tấn cà phê ra thị trường cả trong nước lần nước ngoài.
Đặc điểm hương vị
Như đã đề cập ở trên hàm lượng cafein trong mỗi hạt cafe Robusta rất cao. Trung bình hàm lượng caffein này vào khoảng từ 3% – 4%. Lượng chất béo và lượng đường cũng thuộc loại thấp so với những loại khác.Loại cafe Robusta có vị ít chua hơn so với loại cà phê Arabica. Ngoài ra nó còn có vị đắng và chát rất đặc trưng.
Cafe Robusta có đặc trưng đắng, đầm, không chua, rất thích hợp pha phin cho gu vị truyền thống. Hiện nay, khách hàng đã có thể dễ dàng thưởng thức cà phê nguyên chất tại nhà mình. Nếu như bạn muốn đặt mua cafe chính hãng, hãy liên hệ với Ecozone.
Bạn có thể tìm mua cà phê nguyên chất dành pha phin hoặc pha máy tại:
ECOZONEVN
Địa chỉ: Số 23/5/112 Hoàng Quốc Việt , Phường Nghĩa Tân , Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Hotline: 085.39.666.86
Email: sale.ecozone@ecozonevn.com
Website: ecozonevn.com
 
Top